Không chạy xe ô tô lâu ngày nên tháo bình ắc quy ra khi không?

Trên nhiều diễn đàn về xe ô tô luôn có những câu hỏi về việc  “có nên tháo bình ắc quy ra khỏi xe ô tô không hoạt động lâu ngày hay không?”.

Chủ đề này nhận được nhiều phản hội thú vị và hữu ích cho người dùng ô tô cần biết để chăm sóc xế yêu của mình tốt nhất.

Nên tháo bình ắc quy ô tô ra không??

Việc tháo bình ắc quy sẽ gây ra ít nhiều ảnh hưởng tới một số thiết bị cần nguồn hoạt động trên xe như ECU. Vì vậy tốt nhất là không nên tháo bình ắc quy ô tô ra mà thay vào đó nên dành khoảng 10 phút mỗi tuần để nổ máy. Việc này giúp xe duy trì ổn định mọi hoạt động của động cơ ô tô hay điện bình ô tô cũng đươc xạc lại đầy đủ do hao hụt khi để lâu ngày.

 

Đây là ý kiến chiếm đa số các bác tài chạy xe lâu năm chia sẻ kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô.

Vậy tháo bình ắc quy có ảnh hưởng gì với ô tô không?

Chỉ thực sự tháo bình ắc quy khi xe không hoạt động thời gian trên 7 ngày, và chỉ tháo cực âm của bình ắc quy chứ không phải toàn bộ bình ắc quy.

ECU là một trong bộ phận quan trọng cần phải sử dụng nguồn từ bình ắc quy để duy trì chức năng hoạt động. Việc tháo bình sẽ khiến ECU bị vô hiệu dẫn tới hệ thống báo lỗi. Nên nếu xe bạn có ECU thì không nên tháo ra làm gì.

Tuy nhiên, cũng có người cho hay nếu ô tô sử dụng động cơ i.10 thì việc tháo bình cũng không đáng lo ngại vì không cần phải set lại ECU.

Đối với các động cơ xe bình thường khác thì lưu ý sau khi tháo và lắp lại bình ắc quy phải cài đặt lại chức năng ECU như đồng hồ và âm thanh…

Một người cũng đưa ra lời khuyên rằng nên nhờ người ở bãi xe tư nhân (vừa và nhỏ) nổ máy giúp hàng tuần mỗi lần 10 phút. Các bãi xe tư nhân thường họ sẽ giữ cả chìa khóa xe ô tô của bạn trong trường hợp cần dịch chuyển vị trí.

Tóm lại nếu xe có ECU thì không nên tháo là tốt nhất. Xe không sử dụng ECU thì tháo cũng được và lưu ý quan trọng chỉ tháo cực âm của xe.

Việc nổ máy thường xuyên giúp dầu nhớt ô tô không bị lắng cặn, áp suất lốp ổn định, hệ thống điều hòa, dung dịch hoạt động trơn tru và cũng là xạc lại bình ắc quy ô tô.

Tháo bình ắc quy đúng cách như thế nào?

Vậy việc tháo bình ắc quy cũng có thể áp dụng trong một số trường hợp, do đó cần áp dụng quy trình tháo ắc quy như dưới đây để bảo đảm thực hiện đúng đem lại sự an toàn cho xe ô tô.

Đỗ xe ở vị trí thuận lợi:

  • Đỗ xe ô tô ở vị trí rộng rãi, thoáng mát. Tránh xe nơi tiếp xúc gần với tia lửa hoặc nhiệt độ cao, nhiên liệu dễ bắt cháy. Tắt máy và tìm vị trí của bình ắc quy.

Vị trí của ắc quy:

  • Đa số ắc quy sẽ nằm ở vị trí buồng máy, dưới nắp capo trước. Với xe cao cấp bình ắc quy nằm vị trí phía sau dưới cốp, xe thương mại thì đặt dưới cabin. Hoặc bạn xem lại hướng dẫn sử dụng của xe ô tô của mình, hoặc lên mạng seach google để tìm vị trí gắn bình ô tô của hãng.

Chuẩn bị đồ nghề tháo ắc quy:

  • Găng tay cách điện và mắt kính bảo hộ trắng để tránh tia lửa và rủi ro bất chợt.
  • Sử dụng dụng cụ mở phù hợp với ốc tháo như cờ lê, tua-vít, mỏ lết…chắc hẳn người dùng nào cũng cần trang bị cho mình một bộ đồ nghề cơ bản để xử lí những trường hợp như thế này?
  • Tìm vị trí cực âm, được ký hiệu bằng dấu “-“. Thông thường nắp chụp bảo vệ vị trí cựa dương có màu đỏ hoặc đen đi kèm là dấu “+” trên nắp. Cọc âm là màu đen hoặc không có màu và đi kèm là dấu “-“ trên nắp chụp bảo vệ.
  • Bắt đầu tháo cực âm và lưu ý quan trọng là phải tách rời dây cực âm hoàn toản khỏi thân xe vì lúc này toàn bộ kim loại trên thân xe đều có khả năng đang có điện tránh trường hợp dò rỉ điện gây chập điện. Sau đó mới được tháo cực dương ra.

 

 

Vệ sinh vị trí của bình ắc quy sạch sẽ, bảo quản bình ắc quy ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời. Đồng thời lúc này bạn cũng tiến hành kiểm tra dung lượng của bình ắc quy. Nếu còn nhiều thì đèn báo hiệu là màu xanh hoạt động tốt, ngược lại là màu đỏ hoặc màu trắng. Nên kiểm tra bình ắc quy trung bình 6 tháng một lần và nên thay sau 2-3 năm sử dụng.

Việc tháo bình ắc quy ra khỏi xe cũng nên chỉ tạm thời chứ không nên để quá lâu dài vì dù sao cũng thường cần nổ máy ô tô lại sau một thời gian ngắn để đảm bảo ô tô hoạt động tốt cũng như xạc lại bình ắc quy ô tô để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt khi bạn sử dụng lại.

 

Khi cần lắp lại bình ắc quy thì vẫn sử dụng đồ bảo hộ như trên nhưng lưu ý gắn cực dương và trước rồi mới được gắn cực âm.

 

Một chút chia sẻ của Ắc Quy Hoàng Nghĩa mong mọi người chú ý khi chăm sóc và sử dụng xe ô tô của mình một cách an toàn và ổ định.

Chúng tôi phân phối sỉ và lẻ các loại bình ắc quy cho xe máy, xe ô tô hay các loại bình ắc quy khác cũng thường xuyên tư vấn cho khác hàng cần sử dụng sao cho đạt hiệu quả nhất và an toàn nhất cho bình cũng như thiết bị sử dụng.

Mọi kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi xin chia sẻ cùng mọi người nếu có thắc mắc gì liên quan đến bình ắc quy, vui long liên hệ số điện thoại : 0969 551 951 . Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề với bình ắc quy cho bạn.

Dịch vụ giao hàng ắc quy hay sửa chữa nhanh được chúng tôi cung cấp tất cả các khu vực như Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên… Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *