Bình ắc quy ô tô dùng loại nào tốt? Nên dùng khi nào thì thay?

Bình ắc quy ô tô dùng loại nào tốt? Nên dùng khi nào thì thay? Sau đây là kinh nghiệm kiểm tra, mua và thay bình ắc ô tô xin chia sẻ cùng đọc giả.

Ắc quy ô tô có tác dụng gì?

Ắc quy ô tô giúp tích trữ năng lượng ở dạng hoá năng và biến đổi hoá năng thành điện năng, đảm nhận vai trò là nguồn cấp điện chính cho ô tô khi xe chưa khởi động.

Khi động cơ ô tô hoạt động, động cơ dẫn động máy phát điện ô tô hoạt động theo. Máy phát điện chạy giúp nạp điện cho ắc quy cũng như cấp điện cho toàn bộ các thiết bị điện trên xe. Nhưng khi xe tắt máy, động cơ không hoạt động, máy phát điện cũng không hoạt động, lúc này ắc quy sẽ trở thành nguồn cung cấp điện chính cho xe nhờ năng lượng tích trữ. Ắc quy giúp cấp điện cho hệ thống khởi động để nổ máy xe, đồng thời cấp điện cho những thiết bị phụ tải (tiêu thụ điện) trên xe như hệ thống đèn xe, hệ thống âm thanh xe… khi động cơ xe chưa hoạt động.

Bên cạnh đó, ắc quy còn hỗ trợ cung cấp điện trong trường hợp thiết bị phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức cho phép của máy phát.

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ bình ắc quy ô tô khoảng 100.000 km (hoặc 4 – 5 năm) vận hành. Tuy nhiên đây chỉ là thời gian sử dụng ắc quy trong điều kiện lý tưởng. Còn thực tế, tuổi thọ ắc quy thường chỉ từ 2 – 3 năm bởi còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời tiết, thói quen sử dụng xe, bảo dưỡng…

Để đạt được tuổi thọ của bình ắc quy ô tô như nhà sản xuất thì khi sử dụng chúng ta cần thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng định kì để tăng tuổi thọ lên tối đa cho bình cũng như đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt nhất .

Hầu hết các nhà phân phối ắc quy ô tô đều có chính sách kiểm tra miễn phí cho bình ắc quy trong thời gian bảo hành, hãy chú ý và mang xe đến kiểm tra bình. Như tại Ắc quy Hoàng Nghĩa với đội ngũ kĩ thuật lâu năm luôn sẵn sàng kiểm tra định kì để phát hiện những bất thường cho những bình ắc quy ô tô được bán ra tại cửa hàng.

Nếu bạn mua ắc quy cho xe ô tô tại Hoàng Nghĩa , hãy mang đến cửa hàng tại Thuận An tại địa chỉ 1/151 Đường 22/12 , KP. Hòa Lân 2, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương  để kiểm tra nhé.

 

 

Nên dùng ắc quy khô hay nước?

Ưu nhược điểm ắc quy nước

Bình ắc quy ô tô có cấu tạo gồm nhiều ngăn kim loại. Trong các ngăn này chứa axit H2SO4. Ắc quy nước (còn gọi là ắc quy ướt hay ắc quy truyền thống) là loại ắc quy chứa axit H2SO4 ở dạng lỏng.

Ưu điểm:

 • Dòng phát khoẻ hơn ắc quy khô
 • Giá bán thường rẻ hơn ắc quy khô
 • Để lâu không sử dụng vẫn có thể hồi điện
 • Khi hết điện sẽ hết từ từ, không hết đột ngột như ắc quy khô

Nhược điểm:

 • Cần bổ sung điện dịch, nạp điện, bảo dưỡng định kỳ
 • Để lâu không dùng bị hết điện (dẫn đến không nổ được máy xe)
 • Tuổi thọ thấp hơn ắc quy khô
 • Khả năng phục hồi điện áp chậm hơn ắc quy khô
 • Dung dịch axit trong bình ắc quy nếu bị rò rỉ có thể bốc hơi gây gỉ sét các chi tiết xung quanh

Ưu nhược điểm ắc quy khô

Ắc quy khô là loại ắc quy thiết kế kín khí, cũng chứa axit H2SO4 như ắc quy nước nhưng H2SO4 ở dạng gel sệt. Do ắc quy không cần bảo dưỡng nên còn được gọi là ắc quy miễn bảo dưỡng.

Ưu điểm:

 • Không cần bổ sung điện dịch, nạp điện, bảo dưỡng định kỳ như ắc quy nước
 • Để lâu không bị hết điện
 • Không có mùi, không bị bốc hơi gỉ sét như ắc quy nước
 • Dòng điện nạp vào cao nên phục hồi điện áp nhanh hơn ắc quy nước
 • Tuổi thọ cao hơn ắc quy nước

Nhược điểm:

 • Giá bán cao hơn ắc quy nước
 • Khi bị hết điện sẽ hết điện đột ngột không hết điện từ từ như ắc quy nước

Ngày nay đa phần người dùng ô tô chọn sử dụng ắc quy khô vì không đòi hỏi phải kiểm tra và bảo dưỡng nhiều, cũng như dùng an toàn hơn. Riêng những xe tải lớn thì thường dùng ắc quy nước vì có dòng phát lớn.

 

Các thông số cần lưu ý khi mua bình ắc quy ô tô

Khi mua bình acquy ô tô cần lưu ý các thông số sau:

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ RC (Reserve Capacity) là khả năng lưu trữ điện của bình acquy. Đơn vị tính là Ah (Ampe giờ). Ví dụ bình acquy ô tô có dung lượng 50Ah thì sẽ có thể phát ra dòng điện 10A liên tục trong 5 giờ hoặc 5A liên tục trong 10 giờ. Khi cường độ dòng điện phóng ra lớn thì thời gian sẽ nhỏ và ngược lại.

Dung lượng lưu trữ của các loại bình ắc quy xe hơi thường từ 40 đến 100Ah. Trong đó phổ biến nhất ở mức 40Ah, 45Ah, 50Ah, 60Ah, 75Ah… Tuỳ theo dòng xe cũng như nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể chọn loại bình ắc quy có dung lượng lưu trữ phù hợp.

 

Điện áp

Điện áp là hiệu điện áp chênh lệch giữa 2 hai đầu cực của bình ắc quy. Hầu hết ắc quy ô tô đều có điện áp 12V.

Dòng khởi động nguội

Dòng khởi động nguội CCA (Cold Cranking Amperes) là dòng điện mà ắc quy có thể phát ra được trong 30 giây khi ở trạng thái 0 độ F (tức – 17,7 độ C). Ví dụ bình ắc quy có CCA 600 nghĩa là bình ắc quy này có thể cung cấp dòng điện 600 Ampe trong 30 giây tại – 17,7 độ C trước khi điện áp hạ xuống dưới mức có thể dùng.

Vì nhiệm vụ chính của ắc quy xe là cung cấp điện để khởi động cơ xe. Nên ắc quy cần phải có khả năng phóng điện tốt trong một thời gian ngắn. Thông thường thông số CCA được quan tâm nhiều ở những quốc gia có nhiệt độ thấp dưới 0 độ C. Bởi khi này việc nổ máy xe gặp nhiều khó khăn vì độ nhớt dầu động cơ không tốt, các phản ứng hoá học khó xảy ra trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Kích thước

Khi mua bình ắc quy ô tô cần chú ý chọn bình có kích thước đúng quy chuẩn của xe để tránh các trục trặc trong quá trình lắp ráp và sử dụng. Kích thước của bình ắc quy được nhà sản xuất in rõ trên phần thông số.

Vị trí cọc

Vị trí cọc được biểu thị bằng chữ cái trên thông số như sau:

 • Chữ L: Bình cọc trái
 • Chữ R: Bình cọc phải
 • Chữ S: Bình có 2 cọc

đọc thêm : Các ký hiệu trên bình ắc quy

 

 

Ắc quy ô to loại nào tốt?

Ắc quy GS

GS là một thương hiệu chuyên về bình ắc quy của Tập đoàn GS Yuasa đến từ Nhật Bản. GS hiện đang giữa vị trí đứng đầu về thị phần ắc quy ô tô ở châu Á. GS có cả hai dòng ắc quy khô và ắc quy nước.

Ắc quy GS N70 PLUS HYBRID 12V-70AH

Một số dòng ắc quy khô nổi bật của GS như: GS MF 46B24L (phù hợp xe Toyota Vios, Toyota Altis, Honda Civic…), GS MF 46B24LS và MF 55D23L (phù hợp xe Mitsubishi Outlander, Mitsubishi Attrage, Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX-5…), MF 55D23R (phù hợp xe Chevrolet Aveo…).

Một số dòng ắc quy nước nổi bật của GS như: GS NS40Z (phù hợp xe Toyota Rush…), GS NS40ZL (phù hợp xe Suzuki Ertiga, Toyota Wigo, Hyundai i10, Mitsubishi Xpander, Kia Morning…).

Ắc quy Đồng Nai

Ắc quy Đồng Nai (PINACO) là thương hiệu ắc quy của Công ty Pin Ắc Quy Miền Nam PINACO. Đây hiện là một trong các nhà sản xuất pin và bình ắc quy lớn nhất Việt Nam. Bình ắc quy Đồng Nai được ưa chuộng bởi giá bình dân, sản phẩm đa dạng, thời gian bảo hành dài hạn… Ắc quy Đồng Nai cũng có đủ hai dòng ắc quy miễn bảo dưỡng và ắc quy truyền thống.

Một số dòng ắc quy khô nổi bật của Đồng Nai như: CMF 55D23L (phù hợp xe Mazda 6, Toyota Camry, Toyota Fortuner…), CMF 105D31L (phù hợp xe Ford Range, Kia Sorento, Lexus GX…).

Ắc quy Atlas

Atlas là một trong các thương hiệu ắc quy lớn trên thế giới đến từ Hàn Quốc. Bình ắc quy Atlas được ưa chuộng bởi giá bán “mềm”, chất lượng tốt, hoạt động ổn định, tuổi thọ dài… Một số dòng ắc quy nổi bật của Atlas như: Atlas 50B24L-45AH, Atlas 50B24R-45AH…

Ắc quy Varta

Ắc quy Varta AGM95 L5 LN5 DIN95 DIN95L 595 901 085 12V

Varta là một thương hiệu ắc quy lâu đời đến từ Đức. Sau nhiều lần chuyển đổi hiện nay Varta thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Clarios của Mỹ. Bình ắc quy Varta rất được ưa chuộng ở các quốc gia châu Âu bởi các ưu điểm hiệu năng cao, tuổi thọ cao, bảo hành tốt… Tuy nhiên giá ắc quy Varta khá cao. Ở Việt Nam, bình ắc quy được xem là lựa chọn hàng đầu với các dòng xe ô tô hạng sang như Mercedes, BMW, Audi, Lexus…

 

Ắc quy Panasonic

Panasonic là một thương hiệu điện tử nổi tiếng thế giới đến từ Nhật Bản. Bên cạnh các sản phẩm đồ điện gia dụng, Panasonic cũng sản xuất cả bình ắc quy. Panasonic có cả hai dòng ắc quy nước và ắc quy khô. Ắc quy Panasonic có ưu điểm hiệu năng tốt, hoạt động ổn định, giá cả hợp lý…

Ắc quy Rocket

Bình ắc quy Rocket SMF N120 12V-120AH còn gọi là ắc quy SMF (Sealed Maintenance Free Batteries), miễn bảo dưỡng, khô, kín khí, Calcium, thuộc dòng sản phẩm UNLIMITED POWER SMF ROCKET, sản xuất bởi Tập đoàn Sebang Global Battery, được nhập khẩu chính hãng Hàn Quốc, phân phối, mua bán sỉ lẻ & bảo hành 9 tháng.

Rocket là thương hiệu ắc quy của Công ty Sebang Global Battery đến từ Hàn Quốc. Đây là một trong các hãng ắc quy đầu ngành tại “xứ sở kim chi”. Hiện nay ắc quy Rocket đã có mặt tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Ưu điểm của bình ắc quy Rocket là giá bán hợp lý, độ bền cao, hiệu năng tốt…

Dấu hiệu xe hết bình, ắc quy yếu

Khi thấy một trong các dấu hiệu sau cần kiểm tra ắc quy càng sớm càng tốt:

Đèn báo ắc quy bật sáng: Khi ắc quy bị yếu, hết điện hay có vấn đề gì thì đèn báo lỗi bình ắc quy sẽ thường bật sáng để thông báo cho người lái kiểm tra.

Xe khó nổ máy: Khi ắc quy bị yếu, dòng điện không đủ mạnh để kích hoạt quá trình khởi động động cơ do đó thường xe khó nổ máy. Nếu ắc quy hết điện xe sẽ không nổ máy được.

Đèn xe sáng yếu, chập chờn: Khi xe tắt máy nếu thấy đèn xe sáng yếu, bị chập chờn lúc sáng lúc mờ thì khả năng là bình ắc quy xe đang gặp trục trặc.

Vỏ bình ắc quy bị phù, biến dạng: Nếu làm việc ở nhiệt độ quá cao vỏ ắc quy có thể bị sưng phù, biến dạng. Khi gặp lỗi này cần thay mới ắc quy ngay lập tức.

Cách kiểm tra bình ắc quy ô tô

Có thể kiểm tra nhanh tình trạng bình ắc quy xe ô tô qua mắt thăm:

Nếu mắt thăm màu xanh, bình vẫn còn hoạt động tốt
Nếu mắt thăm màu đen, bình đang bị yếu điện
Nếu mắt thăm màu trắng, ắc quy đã hỏng

Để kiểm tra ắc quy ô tô chi tiết hơn cần dùng đồng hồ VOM:

Kiểm tra điện áp bình ắc quy

Bước 1: Khởi động xe

Bước 2: Bật đồng hồ VOM và chuyển về thang đo 20DCV

Bước 3: Đặt que dò đỏ và đen lên cực dương và âm của bình ắc quy

Bước 4: Nhờ một người bật đèn pha của xe

Bước 5: Quan sát giá trị điện áp trên đồng hồ

Nếu điện áp bằng hoặc cao hơn 12.5V thì ắc quy đang ở tình trạng tốt
Nếu điện áp bằng hoặc thấp hơn 12.3V thì ắc quy còn tầm 75% năng lượng
Nếu điện áp bằng hoặc thấp hơn 11.8V thì ắc quy còn tầm 25% năng lượng

Nếu điện áp ắc quy ô tô bằng hoặc cao hơn 12.5V thì tình trạng ắc quy tốt
Nếu điện áp ắc quy ô tô bằng hoặc cao hơn 12.5V thì tình trạng ắc quy tốt

Kiểm tra điện cực bình ắc quy

Cọc bình ắc quy là bộ phận khá dễ hư hỏng. Khi cọc bình bị hỏng, ắc quy sẽ bị “chết”. Do đó khi kiểm tra ắc quy cần kiểm tra tình trạng cọc bình.

Bước 1: Tháo dây cao áp bô bin đánh lửa để tắt hệ thống đánh lửa ô tô

Bước 2: Đặt que dò đỏ lên cực dương của bình ắc quy, que dò đen chạm vào dây cáp nối với cực dương

Bước 3: Nhờ một người cho nổ máy xe

Bước 4: Quan sát giá trị điện áp trên đồng hồ. Nếu giá trị lớn hơn 0.5V cần kiểm tra, vệ sinh lại các điện cực của bình ắc quy

Bước 5: Kiểm tra tương tự với cực âm. Đặt que dò đỏ chạm vào dây cáp nối với cực âm, que dò đen chạm vào cực âm.

Kiểm tra rò rỉ điện

Trên các điện cực ắc quy ô tô nếu có lớp kết tủa màu trắng thì đây là hỗn hợp kết tủa từ axit rò rỉ. Rất có thể lớp kết tủa này gây rò rỉ điện trong bình ắc quy, do đó cần kiểm tra càng sớm càng tốt.
Điện cực ắc quy ô tô có kết tủa trắng có thể gây ra rò rỉ điện
Điện cực ắc quy ô tô có kết tủa trắng có thể gây ra rò rỉ điện

Bước 1: Bật đồng hồ VOM chuyển về thang đo thấp nhất

Bước 2: Đặt que màu đỏ lên lớp kết tủa, que màu đen lên cực âm bình ắc quy

Bước 3: Quan sát giá trị điện áp trên đồng hồ. Nếu thấy có giá trị điện áp nhỏ thì bình ắc quy đã bị rò rỉ điện, cần vệ sinh các vị trí có kết tủa này

 

Cách bảo dưỡng ắc quy ô tô

Sau đây là một số kinh nghiệm bảo dưỡng, bảo quản ắc quy xe ô tô đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy:

 

Hạn chế đậu xe dưới trời nắng

Đậu xe dưới trời nắng nóng cao sẽ dễ khiến ắc quy bị nóng. Khi ắc quy nóng, các thành phần hoá học bên trong bình ắc quy có thể bị biến đổi dẫn đến giảm hiệu năng hoạt động của ắc quy.

Thường xuyên nổ máy xe dù không sử dụng

Với bình ắc quy nước nếu để thời gian dài không nổ máy xe, không được nạp điện thì ắc quy sẽ bị “chết”. Do đó dù không sử dụng xe cũng nên thường xuyên nổ máy xe để nạp điện cho ắc quy.

Chỉ châm nước khi dung dịch thấp hơn mức quy định

Nhiều người thường chủ động châm nước cất cho ắc quy oto dù dung dịch chưa đến mức thấp – mức Min. Theo các chuyên gia điều này rất không nên. Bởi sẽ dễ làm nồng độ dung dịch trong ắc quy bị loãng. Nếu quãng đường di chuyển quá ngắn khiến ắc quy chưa sạc đầy thì xe sẽ khó khởi động. Do đó, chỉ nên châm nước khi thấy dung dịch trong ắc quy thấp dưới mức quy định. Khi châm nước chỉ châm vừa đến mức Max, không châm vượt quá Max.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh ắc quy

Thường xuyên kiểm tra điện áp đầu ra của ắc quy, kiểm tra mắt thăm, kiểm tra tình trạng dây điện nối vào bình… Nếu thấy các đầu nối bị bẩn, gỉ sét, có kết tủa trắng… cần vệ sinh hoặc thay thế sớm.

Bình ắc quy ô tô khi nào thì thay?

Dưới đây là vài dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo ắc quy ô tô đang bất thường hoặc sắp hỏng. Khi thấy những dấu hiệu này các bác tài cần đưa xe đi dến những địa điểm uy tín để kiểm tra bình ắc quy ngay, nếu cần thiết hãy thay mới ắc quy cho xe để đảm bảo an toàn.

Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo

Đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất chứng tỏ bình ắc quy ô tô yếu hoặc sắp hỏng, các bạn phải mang xe đi kiểm tra, và có thể sẽ phải thay mới.

Động cơ ô tô khởi động yếu hoặc kéo dài là dấu hiệu cần thay ắc-quy mới

Ắc-quy đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống khởi động ô tô. Khi khởi động xe nếu như động cơ khởi động yếu hoặc thời gian khởi động kéo dài hơn so với bình thường thì nguyên nhân có thể là do ắc-quy bị yếu. Trong nhiều trường hợp sau khi xe đã nổ máy được khoảng 30 phút để ắc-quy được sạc bằng máy phát điện của ô tô, sau đó tắt máy đi và khởi động lại mà động cơ vẫn không thể khởi động được thì chắc chắn ắc-quy của xe đã bị hỏng và các bạn cần phải thay mới.

Xe khó khởi động vào buổi sáng

Sau khi để qua đêm động cơ xe không làm việc do đó máy phát sẽ không sạc điện cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát cũng sẽ lớn hơn và cần 1 dòng ampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc-quy kém.

Do vậy nếu ô tô khó khởi động vào buổi sáng khoảng 3 lần mỗi tuần thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đã có vấn đề, bạn cần phải thay mới. Việc sử dụng đúng chủng loại ắc quy cho xe cũng rất quang trọng , nên hỏi kĩ tư vấn viên về vấn đề này để tránh sử dụng bình một thời gian thì không đủ Vol hoặc Ampe để khởi động được ô tô.

Ắc quy ô tô bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị phồng nhưng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do: chất lượng của bình ắc quy không tốt , yếu tố môi trường (chủ yếu do nhiệt độ cao) và sạc quá tải. Khi ắc quy ô tô bị phồng chắc chắn chất lượng và sự an toàn không còn đảm bảo (rất dễ xảy ra cháy nổ) do đó khi gặp tình trạng này các bác tài cần thay mới ắc quy ngay.

Đầu cọc ắc quy bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ

Dưới tác động của nhiệt độ trong khoang động cơ lâu ngày sẽ khiến đầu cọc bị lỏng, bị ăn mòn, bị oxy hóa. Chính điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc-quy, nếu như tình trạng này để lâu còn gây nguy hiểm khi điện áp trong bình dễ dàng bị rò rỉ thông qua các lớp oxy hóa.

 

 

Chính vì thế để có thể giảm thiểu được tối đa rủi ro các bạn nên nhanh chóng tới các địa chỉ thay ắc quy uy tín để thay mới cho chiếc xe của mình.

 

Lựa chọn nơi mua bình ắc quy cho xe ô tô uy tín và chất lượng tại Bình Dương

Chúng tôi chuyên cung cấp bình ắc quy xe ô tô, xe máy, tàu, thuyền, xe khách giường nằm, máy phát điện công suất lớn tại khu vực tỉnh Bình Dương, hỗ trợ lắp ráp và giao hàng miễn phí tận nơi khi quý khách hàng có nhu cầu.

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng ắc quy ngày càng nhiều, chúng tôi luôn mang về những sản phẩm ắc quy nhập khẩu chất lượng với công nghệ sản xuất tiên tiến nhất như:

Thương hiệu ắc quy Delkor, Varta của tập đoàn Clarios , thương hiệu ắc quy nổi tiếng đến từ nước Đức.

Thương hiệu ắc quy Amaron được nhập khẩu từ Ấn Độ, một trong những sản phẩm ắc quy được đông đảo người tiêu dùng tại Việt Nam lựa chọn.

Những thương hiệu khác như ắc quy Solite của tập đoàn Hyundai Sungwoo, ắc quy Sebang của tập đoàn Sebang Global Hàn Quốc.

Đi cùng đó là những thương hiệu ắc quy được sản xuất trong nước như : GS, Đồng Nai, Enimac, Globe,……

Để thay thế hay sửa chữa bình ắc quy tại Thuận An , Dĩ An, Thủ Dầu Một thuộc tỉnh Bình Dương thì không thể không nhắc đến Ắc Quy Hoàng Nghĩa nơi cam kết ” Giá nhà sản xuất”.

Bạn không biết cần loại bình nào tốt nhất cho thiết bị của mình, hay không biết đang gặp sự cố gì … hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi : 0969 551 951 .   Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng 24/7 khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Bạn ở bất cứ đâu tại thành phố Thuận An: An Phú, An Thạnh, Bình Chuẩn, Bình Hòa, Bình Nhâm, Hưng Định, Lái Thiêu, Thuận Giao, Vĩnh Phú và xã An Sơn. hay DĨ An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên , Bến Cát, Bàu Bàng… chúng tôi đêu phục vụ nhanh chóng.

Tất cả các loại bình ắc quy theo nhu cầu bạn cần , chúng tôi đều có với giá tốt nhất, giá nhà sản xuất.

đọc thêm : Phân phối sỉ lẻ ắc quy xe máy , ô tô , bình ắc quy các loại tại Thuận An

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *