Cách thay ắc quy xe máy đơn giản và giá bình ắc quy xe máy thông dụng?

Ắc quy xe máy là bộ phận có tác dụng tích trữ điện năng và cung cấp cho các bộ phận sử dụng điện trên xe máy như còi, đề, đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khác. Hiện nay ắc quy xe máy được chia làm hai loại là ắc quy nước và ắc quy khô.

1. Khi nào nên thay mới bình ắc quy xe máy?

Tuổi thọ của ắc quy thường kéo dài khoảng hai năm với ắc quy nước và ba năm với ắc quy khô tùy thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài và quá trình sử dụng phương tiện.

Người dùng cần thay ắc quy xe máy mới khi nhận thấy một trong số các dấu hiệu sau đây:

 • Tiếng còi xe, xi nhan kêu đứt quãng, âm thanh nhỏ hoặc bị lạc tông khi bật.
 • Xe khó nổ máy, đề không lên, người điều khiển xe phải đạp cần đạp số để khởi động.
 • Đèn xe và đèn xi nhan không sáng như bình thường, đặc biệt khi bấm còi đèn sẽ yếu đi.
 • Khi nhấn nút đề, tín hiệu đèn N (số 0) không sáng hoặc bị yếu.
 • Đối với xe tay ga, đèn báo lỗi động cơ sẽ nhấp nháy liên tục khi khởi động.

Ngoài những dấu hiệu trên, người dùng có thể kiểm tra trực tiếp bình ắc quy xe máy, nếu phát hiện tình trạng bị phồng rộp, có vết bẩn chảy trên bề mặt hoặc có mùi khét thì nên thay ngay ắc quy mới.

 

Người dùng cần nhận biết các dấu hiệu để tiến hành thay bình ắc quy xe máy (Nguồn: Sưu tầm)

2. Thay ắc quy xe máy bao nhiêu tiền?

2.1. Các loại bình ắc quy xe máy thông dụng

Hiện nay, có hai loại bình ắc quy được sử dụng phổ biến trên thị trường là ắc quy nước và ắc quy khô:

 • Bình ắc quy nước: Loại bình này có bản cực chì và sử dụng dung dịch điện giải là axit sunfuric pha loãng. Bình ắc quy nước 12V (thông dụng cho xe máy) có sáu ngăn, mỗi ngăn được xem như một ắc quy đơn và kết nối với nhau bởi các cầu nối có hiệu cực âm (-), dương (+). Loại ắc quy này có công suất lớn nên người dùng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng. Muốn cho ắc quy hoạt động tốt và hiệu quả, người dùng cần bổ sung dung dịch điện phân nhằm đảm bảo khả năng phóng điện của bình. Đặc biệt, khi dung dịch trong bình cạn dưới 50% thì người dùng cần châm thêm nước cất.
 • Bình ắc quy khô: Loại bình này có kết cấu ở trạng thái khí, được sử dụng cùng với các linh kiện có khả năng dẫn điện tốt nên sở hữu mức điện trở nhỏ hơn so với bình ắc quy nước. Bên cạnh đó, bình ắc quy khô còn có khả năng phóng điện mạnh và không bị mất điện ngay cả khi không hoạt động trong thời gian dài.

 

2.2. Giá thay bình ắc quy xe máy

Giá thay ắc quy xe máy hiện nay bao gồm chi phí bình ắc quy mới và tiền công . Khi thay thế ắc quy xe máy tại Ắc quy Hoàng Nghĩa thì chúng tôi miễn phí công thay thế lắp đặt bình ắc quy xe máy cho khách hàng.

Trong đó, giá của ắc quy phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Dung lượng: Loại bình dành cho xe máy có dung lượng từ 4 – 10Ah. Người dùng nên lựa chọn ắc quy có mức dung lượng bằng với loại đang sử dụng cho phương tiện để có chi phí phù hợp. Cũng có thể lắp đặt bình có dung lượng cao hơn bình theo xe nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng thêm các thiết bị khác như độ thêm đèn, gắn thêm smartkey…

– Điện áp: Các loại bình ắc quy sử dụng cho xe máy thường có mức điện áp khoảng 12V, đây là mức điện áp phỏ biến nhất. Tuy nhiên một số dòng xe đặc biệt lại có thể có mức điện áp cao hơn, khách hàng cần kiểm tra kĩ điện áp bình của mình để chọn cho phù hợp.

– Loại bình:

+ Ắc quy khô: Có nhiều loại bình khác nhau cho từng dòng xe với mức giá dao động từ 250.000 – 500.000 VNĐ. Bình khô với ưu điểm là hoạt động khỏe, tuổi thọ cao, bền bỉ và không cần bảo dưỡng thường xuyên.

+ Ắc quy nước: Chi phí mua mới của loại bình này sẽ rẻ hơn so với ắc quy khô, dao động trong khoảng từ 200.000 – 250.000 VNĐ. Tuy nhiên, bình sẽ có tuổi thọ thấp và cần bảo dưỡng, châm nước khoảng 3 tháng/lần.

Mức chi phí thay ắc quy mới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cách thay ắc quy xe máy với chi phí tiết kiệm

Trong quá trình sử dụng phương tiện, nếu gặp phải tình trạng bình ắc quy bị hết điện hoặc hư hỏng thì người dùng có thể tham khảo hai cách thay ắc quy xe máy dưới đây:

Cách 1: Phục hồi/thêm axit vào bình ắc quy cũ

Phương pháp này giúp người dùng tiết kiệm chi phí thay mới, nhưng yêu cầu người thực hiện phải có kinh nghiệm để tránh làm hư hỏng bình. Quy trình thực hiện gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra trình trạng ắc quy thông qua đồng hồ điện tử.
 • Bước 2: Châm dung dịch phục hồi vào bình (bao gồm nước cất, axit sunfuric,…).
 • Bước 3: Chờ trong vài phút để dung dịch chảy đều vào bình. Sau đó người dùng xả điện ra ngoài bằng cách nối bình ắc quy với một bóng đèn nhỏ.
 • Bước 4: Sạc điện theo quy trình phục hồi ắc quy.
 • Bước 5: Đo dung lượng bình và bổ sung thêm dung dịch nếu chưa đủ định mức.
 • Bước 6: Tiếp tục lặp lại quá trình xả – sạc để phục hồi ắc quy.

Cách 2: Thay ắc quy xe máy mới tại nhà

Nếu việc phục hồi ắc quy không mang lại hiệu quả hoặc xe máy sử dụng ắc quy khô thì người dùng có thể tham khảo cách thay mới đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt máy và rút chìa khoá xe.
 • Bước 2: Xác định vị trí bình ắc quy và dùng tua vít tháo các bộ phận bảo vệ bình.
 • Bước 3: Lấy bình cũ ra khỏi xe, tháo dây từ cực âm (thường là dây màu đen hoặc xanh) rồi đến cực dương (thường là dây màu đỏ). Trong quá trình tháo, người thực hiện nên cẩn thận với các điểm tiếp xúc của điện cực để tránh gây hư hỏng.
 • Bước 4: Tiến hành đấu dây từ cực dương vào bình rồi đến dây từ cực âm.
 • Bước 5: Đặt bình ắc quy về vị trí cũ và lắp lại các bộ phận bảo vệ.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề quan trọng để đảm bảo quá trình thay ắc quy xe máy đúng cách và dễ dàng hơn:

 • Cẩn thận khi tháo lắp các cực âm và cực dương của bình ắc quy. Người dùng cần lưu ý nguyên tắc tháo từ cực âm trước, lắp từ cực dương trước. Nếu người thực hiện làm ngược lại thứ tự có thể gây đoản mạch và dẫn đến cháy nổ.
 • Đối với ắc quy nước, người dùng cần đảm bảo duy trì lượng dung dịch đúng định mức, tránh việc thêm quá nhiều sẽ gây rò rỉ.
 • Trong quá trình vận chuyển và bảo quản, người dùng không được đặt bình ắc quy nằm nghiêng do chất lỏng có thể bị rò rỉ, dẫn đến việc tạo khí hydro, dễ gây cháy và gỉ sét.
 • Nếu phát hiện dung dịch ắc quy xe máy có hiện tượng rò rỉ, người dùng không nên tự xử lý mà hãy đem phương tiện đến các đơn vị, trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa. Dung dịch ắc quy vô tình văng vào mắt có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng, do đó người dùng cần rửa ngay với nước sạch và đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Nhìn chung, người sử dụng xe cần thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu yếu bình, hư hỏng để bảo dưỡng và thay ắc quy xe máy định kỳ nhằm đảm bảo phương tiện được vận hành ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *